Hotline: 0365 116 117

Bao quy đầu là gì? Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Ngày đăng: 21-11-2019 10:45:59

Bao quy đầu là phần da bên ngoài dương vật. Hầu hết nam giới bị dài, hẹp, nghẹt bao quy đầu nên tiến hành cắt bao quy đầu

Hiện nay, tỉ lệ nam giới mắc các vấn đề về bao quy đầu ngày càng gia tăng, nhiều người phải đến cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành cắt bao quy đầu.

Nhằm giúp các bạn nam có thêm kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng khám Thái Hà xin cung cấp một số thông tin về bao quy đầu là gìkhi nào cần cắt bao quy đầu dưới đây.


Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bọc bên ngoài dương vật, nằm ở phần cuối dương vật, có khả năng co rút.

Hầu hết nam giới sinh ra với phần bao quy đầu hẹp, bao quy đầu dính chặt với quy đầu dương vật (hẹp bao quy đầu sinh lý). Khi đến tuổi dậy thì, bao quy đầu sẽ tự tuột xuống để lộ hoàn toàn một phần quy đầu khi dương vật cương cứng. Theo ước tính, chỉ còn 1% nam giới trên 16 tuổi là bị hẹp bao quy đầu.

Bao quy đầu được coi là phần da thừa ở dương vật. Tuy nhiên, nó không hề “thừa” mà có nhiệm vụ đảm nhiệm các chức năng:

  • Bao quy đầu bao bọc bên ngoài dương vật, giúp hạn chế các tổn thương từ môi trường ngoài đến quy đầu như bụi bẩn, vi khuẩn có hại hoặc ma sát với quần áo…
  • Duy trì độ ẩm của niêm mạc da quy đầu, tạo cảm giác trơn trượt khi quan hệ tình dục, nam giới dễ dàng đạt khoái cảm hơn.
  • Da bao quy đầu còn được coi là vật liệu quý trong trường hợp nam giới cần ghép da hoặc tạo hình niệu đạo.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản nhằm loại bỏ lớp da bao quy đầu bên ngoài, cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có các chuyên gia về phẫu thuật, phòng thực hiện thủ thuật và các thiết bị y tế bảo đảm vô trùng.

Thủ thuật cắt bao quy đầu có thể thực hiện cho cả người lớn và trẻ em. Về cơ bản, nếu bao quy đầu không có vấn đề gì, nam giới có thể dễ dàng lộn bao quy đầu ra thì không cần phải tiến hành cắt bao quy đầu.

Do đó, nam giới thường được bác sĩ chỉ định cắt bao quy đầu nếu gặp phải các vấn đề như sau:

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu chít hẹp, không thể tụt xuống để lộ ra quy đầu ngay cả khi dương vật đã cương cứng hay thậm chí là dùng tay kéo xuống.

Hẹp bao quy đầu không chỉ gây khó khăn khi vệ sinh cá nhân, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm mà khi quan hệ thì cũng dễ tạo thành vòng siết chặt lại, dễ dẫn đến nghẹt bao quy đầu rất nguy hiểm.

Nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu thường xảy ra với bao quy đầu hẹp. Nam giới cố tình lột bao quy đầu xuống nhưng không thể lộn trở lại, miệng bao “mắc kẹt” lại phần quy đầu. Nếu không xử lý kịp thời thì sẽ làm tắc nghẽn máu lưu thông, dễ dẫn đến hoại tử.

Nam giới bị nghẹt bao quy đầu cần phải đến bác sĩ để được xử lý gấp. Nếu không thể tháo nghẹt thì cần tiến hành cắt bao quy đầu. 

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là tình trạng miệng bao quy đầu quá dài, vượt quá đầu dương vật khoảng từ 1-2cm.

Dài bao quy đầu khác với hẹp bao quy đầu là bao quy đầu vẫn có thể dễ dàng lột xuống để lộ ra quy đầu. Tuy nhiên, khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu vẫn không thể tuột xuống để lộ ra phần quy đầu (dài bao quy đầu thật) hoặc nếu có lộ thì chỉ lộ được một nửa (dài bao quy đầu giả) phải nhờ đến sự trợ giúp của tay mới có thể lột bao quy đầu xuống.

Nam giới dài bao quy đầu giả vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, chỉ cần chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân để hạn chế viêm nhiễm. Tuy nhiên, nam giới bị dài bao quy đầu thật buộc phải tiến hành cắt bao quy đầu thì mới có thể quan hệ được.

Viêm nhiễm tái phát nhiều lần

Trong trường hợp nam giới thường xuyên bị viêm nhiễm nam khoa như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu và viêm niệu đạo thì bác sĩ sẽ đề nghị nam giới nên cắt bao quy đầu để hạn chế viêm nhiễm tái phát.

Khi cắt bao quy đầu thì vi khuẩn có hại không còn môi trường trú ngụ, quy đầu dương vật được khô thoáng sạch sẽ nên giảm thiểu được nguy cơ viêm nhiễm.

Các trường hợp khác cần cắt bao quy đầu

  • Thủ thuật cắt bao quy đầu còn được dùng trong điều trị ung thư dương vật.
  • Ở một số nước cắt bao quy đầu là một thủ tục truyền thống, dành cho các trẻ em nam khi mới sinh.

Lời khuyên:

Hẹp, dài hay nghẹt bao quy đầu đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của nam giới. Do đó, khi nam giới phát hiện các triệu chứng bất thường về bao quy đầu thì cần chủ động đi khám càng sớm càng tốt để được bác sĩ tư vấn xem có nên cắt bao quy đầu hay không.

Mặc dù cắt bao quy đầu chỉ là tiểu phẫu nhỏ nhưng nó có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục nếu bác sĩ “sơ sót” loại bỏ hàng ngàn dây thần kinh ở dương vật, đồng thời, một loạt các biến chứng xấu có thể xảy ra như sẹo xấu, chảy máu không cầm được máu, chít hẹp lỗ niệu đạo, nhiễm trùng vết cắt… Do đó, nam giới cần lựa chọn địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín, các bác sĩ chuyên môn có kinh nghiệm thực hiện.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn nam có thể biết được bao quy đầu là gìkhi nào cần cắt bao quy đầu. Nếu như bạn đang băn khoăn trường hợp của mình có cần cắt bao quy đầu hay không, hãy gọi điện đến phòng khám Thái Hà để được tư vấn. Số điện thoại liên hệ 0365 116 117.  

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0365 116 117