Hotline: 0365 116 117

Tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng có thai được không?

Ngày đăng: 12-11-2019 09:50:54

Tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng có thai được không? Là vấn đề quan tâm hàng đầu của các chị em phụ nữ hiện nay, nhất là trong thực trạng vô sinh đang ngày càng gia tăng. Khi bị tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ kiểm tra xem vòi trứng của chị em xem có thể phục hồi không, tiến hành thông tắc vòi trứng. Trong trường hợp thông tắc không hiệu quả, bác sĩ phải phẫu thuật cắt ống dẫn trứng và tiến hành thụ tinh nhân tạo, chị em sẽ không còn hi vọng để thụ thai tự nhiên.

Vậy tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng có thai được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

 

Tắc vòi trứng - nỗi lo của phụ nữ

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng còn được gọi là ống dẫn trứng, là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Mỗi phụ nữ sẽ có hai vòi trứng, rỗng, nối thông từ buồng trứng đến buồng tử cung. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau sẽ kết hợp tại vòi trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh, tiếp đó sẽ di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, gây khó khăn cho quá trình di chuyển của trứng về tới tử cung. Thông thường, vòi trứng của nữ giới vốn đã nhỏ hẹp, do vậy khi khi tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai là rất khó.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng cho nữ giới, các nguyên nhân cơ bản bao gồm:

Nguyên nhân bẩm sinh

Các bé gái từ khi sinh ra đã thiếu một phần hoặc toàn bộ vòi trứng. Do đó khi đến tuổi trưởng thành trứng được thụ tinh không thể đi qua vòi trứng để về tử cung được.

Nguyên nhân tắc vòi trứng do bị khuyết thiếu ống dẫn trứng, vòi trứng chít hẹp bẩm sinh, chị em thiếu hụt cả một phần thậm chí là cả vòi trứng. Trường hợp này rất khó điều trị và hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân do phá thai không an toàn

Mang thai ngoài ý muốn hay không may bị lưu thai nên chị em muốn phá thai. Nếu trong quá trình phá không được thực hiện an toàn sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó việc chăm sóc sức khoẻ sau khi phá thai cũng rất quan trọng, vì đây là khoảng thời gian tử cung phục hồi, nếu không được chăm sóc kỹ càng sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm gây tắc vòi trứng.

Chúng tôi khuyên bạn khi có ý định bỏ thai cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để thực hiện, việc thực hiện cần phải có trình độ tay nghề bác sĩ để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân viêm nhiễm

Tắc vòi trứng do viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo, cổ tử cung lan ngược lên trên phần phụ, gây ra viêm tắc vòi trứng. Nhiễm khuẩn phổ biến nhất gây ra viêm tắc vòi trứng là nhiễm khuẩn lậu hoặc nhiễm khuẩn do Chlamydia.

Tắc vòi trứng do viêm nhiễm thường tập trung ở những chị em quan hệ tình dục bừa bãi làm mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh vùng kín kém, không bảo đảm điều kiện tiệt trùng tiệt khuẩn.

Tắc vòi trứng có thai được không?

Tắc vòi trứng có thai được không? Bác sĩ Nguyễn Thị Nga cho biết, tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà tắc vòi trứng ở nữ giới có thai được hay không. Muốn biết chính xác nhất cần phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Đối với chị em tắc một bên vòi trứng

Ở nữ giới khoẻ mạnh sẽ có 2 buồng trứng ở 2 bên và mỗi bên sẽ có một vòi trứng. Vòi trứng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản. Nếu bệnh nhân bị tắc một bên vòi trứng thì khả năng trứng và tinh trùng vẫn gặp nhau để thụ thai bình thường ở vòi trứng bên còn lại. Do vậy, tắc một bên vòi trứng vẫn có thể có thai (tỷ lệ mang thai lúc này sẽ thấp hơn).

Đối với chị em tắc hai bên vòi trứng

Trong trường hợp chị em bị tắc 2 bên vòi trứng thì khả năng vô sinh là rất cao. Vì vậy người bệnh cần phải nhanh chóng đi điều trị. Tuy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng mà các phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau.

Tóm lại: Tắc vòi trứng ngăn cản quá trình thụ tinh. Tinh trùng sẽ không thể di chuyển để gặp trứng, nếu có thể thụ tinh thì hợp tử cung không thể di chuyển xuống tử cung, gây nên tình trạng chửa ngoài tử cung. Đối với những trường hợp chị em bị tắc hai bên vòi trứng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng tắc vòi trứng được phát hiện sớm có thể hỗ trợ điều trị khỏi và chị em có thể mang thai bình thường.

Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiện nay thường được áp dụng

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, có nhiều phương pháp chữa bệnh tắc vòi trứng, có thể kể đến như:

  • Bơm hơi thông tắc vòi trứng: Bơm hơi thông tắc vòi trứng điều trị tắc vòi trứng nhẹ, giúp thông tắc vòi trứng trong thời gian ngắn nhưng không chữa được tận gốc nguyên nhân gây nên. Do đó, sau một thời gian được thông thì tình trạng tắc vòi trứng có thể quay lại. Ngoài ra, tỉ lệ có con tự nhiên của bơm hơi rất thấp nên phương pháp này hiện nay không được áp dụng nữa.
  • Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: Áp dụng khi ống dẫn trứng tắc đoạn gần, bác sĩ tại các địa chỉ chữa tắc vòi trứng sẽ tắc ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào phía trong buồng tử cung rồi sau đó đưa một catheter trong lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy nhưng môi gây tắc và dính.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Nếu như bị viêm vòi dẫn trứng dẫn đến ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng không thể thực hiện tái tạo loa vòi do khả năng hồi phục kém, tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung thì cần phải cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và để lại tử cung, buồng trứng.
  • Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Nếu chị em bị tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, gần loa vòi, làm suy giảm khả năng đón bắt trứng thì bác sĩ sẽ cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng, mở thông loa vòi để cải thiện khả năng bắt trứng. Phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi này có thể giúp chị em có thai trở lại sau 12 tháng điều trị.
  • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Khi vòi trứng bị chít hẹp ở một đoạn, thường là đoạn giữa và không thể thông tắc đoạn ngắn này thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn này đi và nối hai đoạn không bị tắc lại với nhau. Phương pháp này có thể giúp trứng và tinh trùng thụ tinh như bình thường. Tỉ lệ có thai của phương pháp này khoảng 80% sau 2 năm tiến hành phẫu thuật. Phương pháp này cũng được áp dụng nếu chị em đã từng triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng nhưng lại muốn có thai trở lại.

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thái Hà đã và đang áp dụng phương pháp thông tắc vòi trứng bằng công nghệ DSA, đây chính là phương pháp hiện đại hiện nay, thông tắc được ống dẫn trứng ở cả đoạn gần và xa, không gây đau đớn mang lại hiệu quả cao.

  • Đối với tắc vòi trứng đoạn gần: Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ tử cung và một ống nhỏ mềm vào ống dẫn trứng.
  • Đối với tắc vòi trứng đoạn xa: Bác sĩ xác định đoạn tắc nghẽn thông qua hình ảnh nội soi trên màn hình máy tính qua công nghệ 3 kính 1 dây. Sau khi xác định chính xác vị trí tắc sẽ sử dụng công nghệ thông minh DSA để dễ dàng thông đoạn vòi trứng bị tắc.

Ưu điểm của phương pháp này:

  • Mang lại hiệu quả cao trong thông tắc vòi trứng và giảm thiểu tối đa khả năng tái phát trở lại của tắc vòi trứng vì chị em đã được bơm thuốc chống kết dính.
  • Phương pháp an toàn không gây đau đớn.
  • Mọi thao tác đều được theo dõi kỹ lưỡng trên màn hình máy tính suốt quá trình thông tắc nhằm đảm bảo độ chuẩn xác của thủ thuật, dù tắc ở gần hay xa đều khắc phục.

Phòng khám đa khoa Thái Hà là một địa chỉ chữa tắc vòi trứng an toàn và uy tín được đông đảo chị em lựa chọn, đã điều trị bệnh tắc vòi trứng cho hàng ngàn ca bệnh, giúp chị em lấy lại khả năng làm mẹ. Phương pháp chữa tắc vòi trứng tại phòng khám được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thành công rất nhiều ca thông tắc vòi trứng và tất cả thao tác thực hiện đều được định vị chính xác trực tiếp trên màn hình máy vi tính. Chính những ưu điểm đó đã giúp phòng khám Thái Hà được chị em đánh giá cao, trở thành một địa chỉ chữa tắc vòi trứng uy tín tại Hà Nội.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ đến đường dây nóng theo số 0365 116 117 hoặc trực tiếp đến phòng khám đa khoa Thái Hà dể được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tư vấn cụ thể hơn.

Tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0365 116 117